29 thg 9, 2016

Bạn bè

BẠN BÈ( sưu tầm )

CHUYỆN XƯA NHƯ TRÁI ĐẤT NHƯNG CŨNG PHẢI NHẮC LẠI VÌ SỐNG LÂU ĐẦU ÓC CŨNG "LÚ" .....Nhiều người vẫn cho rằng một trong những hạnh phúc trên đời này là tình bạn. Điều này thì ai cũng dễ dàng đồng ý thôi. Thế nhưng, để có tình bạn thực sự thì cần có những người bạn thực sự. Như thế nào gọi là một người bạn?

Liệu có phải những ai ta vẫn giao du đều là bạn cả? Không đâu, số người ấy gồm cả “bạn” lẫn “bè”, và phần nhiều là bè hơn là bạn. “Bạn bè” không phải là lối nói cho xuôi tai, cũng không phải là “từ láy”“từ đệm” này nọ như nhiều người tưởng mà là “từ ghép” của hai chữ “bạn” và “bè”. Bạn, nói đơn giản, là người đồng hành cùng chia vui sẻ buồn với ta trên những chặng đường đời. Bè là những kẻ tạt ngang qua đời ta trong chốc lát, rồi đường ai nấy đi mà không chút vấn vương.

Tình bạn và tình bè

Bè là một dạng “bạn qua loa”. Bè trong những chữ “bè phái”, “kết bè, kết đảng” gợi lên ý tưởng không lấy gì làm hay ho cho lắm.

Kết bè luôn luôn dễ dàng hơn kết bạn, như ta dễ dàng “cụng ly” với người mới tiếp xúc lần đầu trong một bàn tiệc. Bạn nhậu là một trong những dạng “bè” khá phổ biến. Bàn nhậu và cuộc nhậu mở ra những cơ hội thuận tiện cho những ai có nhu cầu kết bè.

“Bè” dễ đến, dễ đi. Những lúc ta sảng khoái thì bè xăng xái “tấp” vào, những khi ta phiền muộn thì bè lặng lẽ “trôi” đi. Những kẻ ở quanh ta trong những cuộc vui ồn ào mà ta tưởng là “bạn” thường chỉ là “bè”. Như những cuộc vui chóng tàn, những người “bạn” dễ dãi ấy cũng nhanh chóng biến mất khỏi đời sống chúng ta. Những con người ta dễ lầm tưởng là “bạn” ấy, nhiều lắm chỉ đi với ta một đoạn đường ngắn ngủi, cũng không khác mấy những anh chàng, những cô nàng vớ vẩn mà ta có lần “đụng” phải, có lần gặp gỡ phất phơ đâu đó trong đời này, nói dăm ba câu chuyện nắng mưa rồi chia tay, đường ai nấy đi và chẳng bao giờ còn gặp lại lần thứ hai.

“Bè” cũng hay “đổi bè”, khi thì hát “bè” này, lúc thì hát “bè” khác. Tình bè khó mà bền chặt vì thiếu sự hiểu biết và tin cậy. Bè cũng có khi hóa thành bạn, tình bè cũng có khi đổi sang tình bạn nếu chung sống được với nhau lâu dài. Thường thì bè chỉ là bè.

“Có hoạn nạn mới biết bạn, bè”, câu ấy không mới nhưng chẳng bao giờ cũ, chẳng bao giờ sai, và cũng cho thấy một trong những “đức tính” nổi bật của bè là những lúc “bạn” khốn đốn thì “bè” chẳng thấy đâu cả và thường viện những lý do chính đáng để không phải ra tay nghĩa hiệp với bạn mình.

Hầu như ai cũng có ít nhiều bè, là những người ta vẫn tiếp xúc vì nhu cầu giao tế hoặc cùng môi trường sinh hoạt (hội hè, làm việc, giải trí…), nhưng không kể là bạn nên họ phải là bè. Ngược lại, ta cũng là bè của nhiều người, những người không thực sự xem ta là bạn. Cuộc sống là vậy. Thường thì bè cũng vô thưởng vô phạt, nếu ta chẳng trông cậy gì ở bè thì cũng không phải thất vọng vì bè.

Bạn cũng có bạn thân, bạn sơ. “Bạn sơ” có điểm giống “bè” là ta không biết gì nhiều về họ nên không đủ độ tin cậy. Bạn thân thường là bạn quen biết và gắn bó lâu năm, là người biết rõ cả tính tốt lẫn thói hư tật xấu của ta. Bạn thân là người từng chia sớt cùng ta những vui buồn, sướng khổ, và là người ta tin cậy được để chia sẻ những nỗi niềm. Bạn thân không hẳn là tri kỷ hoặc gần nhau về tính cách, sở thích, quan niệm. Bạn thân cũng không hẳn là người thật tốt. Có những người thật tốt với ta, có khi tốt hơn cả những bạn thân, nhưng ta vẫn không cảm thấy gần gũi, thân mật, vì thế không gọi là bạn thân.

Tình bạn thường “tĩnh” hơn là “động”, lắng đọng hơn là sôi nổi. Ở giữa hai người bạn thân là sự đồng cảm. Tận cùng của đồng cảm là thinh lặng.

Tình bạn cần có một bề dày của sự gắn bó, hiểu biết, cảm thông và tin cậy. Đến một tuổi nào đó người ta thật khó mà có thêm được những người bạn mới, trong lúc những người bạn cũ thì cứ mất đi lần lần. Càng lớn tuổi người ta càng cảm thấy cô đơn là vì vậy, và chẳng còn cách nào hơn là cố mà giữ lấy và yêu lấy những tình bạn cũ kỹ, hiếm hoi còn sót lại.

Những người tưởng rằng mình có nhiều bạn, thực ra là những người không có hoặc có rất ít bạn, và không biết phân biệt đâu là bạn, đâu là bè; hơn thế nữa, đâu là bạn thật, đâu là bạn giả.

Bạn thật tình thật, bạn giả tình giả


Bạn lại có “bạn thật” và “bạn giả”. Bạn thật là khuôn mặt thật, không điểm phấn tô son. Bạn giả là chiếc mặt nạ, với nhiều lớp phấn dày. Như cuộc sống có hai mặt, con người vừa có bạn thật lại vừa có bạn giả. Rủi thay, bạn giả lúc nào cũng nhiều hơn bạn thật. Bạn giả thì tình cũng giả, đến với ta vì cái gì đó khác hơn là tình thật.

Bạn giả là người đóng giả vai người bạn, ngoài mặt tỏ ra thân thiết nhưng có thể bất ngờ tặng cho ta những nhát dao trí mạng từ phía sau lưng, hoặc phun ra những nọc độc của lòng đố kỵ. Đôi lúc có kẻ thù còn dễ chịu hơn là có những người bạn giả. Bạn giả cũng tựa như bạc giả vậy, đã không xài được mà để trong túi có khi mang họa.

Bạn giả cải trang rất khéo, luôn ra vẻ tình nghĩa thắm thiết, nói năng toàn những lời hay lẽ phải, nhân nghĩa lễ trí tín đầy đủ cả. Thường thì người ta nhận diện được bạn giả khá muộn màng, đành tự an ủi là học được bài học quý giá (với chút vị đắng cay) về những tình bạn… giả. Bạn giả như rượu giả, uống vào mới ngã ngửa ra.


Bạn thật và bạn giả đều là những “bạn” ta quen biết khá lâu. Làm sao mà biết được bạn nào là thật, bạn nào là giả?

Bạn thật là người thực tâm mong muốn những điều tốt lành cho người bạn mình, là người vui sướng thấy bạn mình hạnh phúc, may mắn và thành công trong cuộc sống, như là hạnh phúc, may mắn và thành công của chính mình vậy (dẫu có “qua mặt” mình đi nữa). Bạn thật không bỏ qua cơ hội nào giúp bạn mình thăng tiến trên đường đời. Bạn thật không ngại tán thưởng về tài năng hoặc thành công của bạn mình để giúp bạn thêm tự tin trong cuộc sống, và không ngại nói thẳng nói thật về những sai trái của bạn mình để giúp bạn cải thiện bản thân. Bạn thật không ngại nói tốt về bạn mình sau lưng bạn, và sẵn sàng hóa giải những điều tiếng xấu nhắm vào bạn mình. Bạn thật là bàn tay chìa ra cho bạn mình nắm lấy lúc sa cơ thất thế, là đôi nạng cho bạn mình tựa vào lúc chông chênh, nghiêng ngả giữa dòng đời xuôi ngược. Bạn thật là người ở bên ta những lúc ta điêu đứng, trần trụi, là người đến với ta trong những thời kỳ đen tối nhất của đời ta, và cũng là người ta có thể đến gõ cửa mà không cảm thấy ngại ngùng khi cần sự giúp đỡ.

Bạn giả là người có những “đức tính” trái ngược hoặc không giống như trên.

Những người bạn thật như thế làm sao mà có nhiều được, thường chỉ đếm được trên những đầu ngón tay của một bàn tay(và ít khi đếm hết được). Con số này lại hao hụt dần và không kiếm đâu ra được để mà thay thế khi ta bước vào buổi hoàng hôn của đời người. Những con người ta gặp gỡ vào tuổi xế chiều, khi mà quỹ thời gian đã gần cạn, làm sao mà có đủ bề dày của một tình bạn.

Chắc không ai lấy làm hứng thú gì có những người bạn đồng hành là bạn giả, trừ khi ta cũng là… bạn giả.

Làm sao để có được những người bạn thật? Tôi chắc câu trả lời được nhiều người tán đồng là: “Bạn hãy tỏ ra là người bạn thật.”

Lúc nào rảnh rỗi, bạn thử làm việc này: với cây bút và tờ giấy, vẽ ra hai cột “Bạn” và “Bè” và ghi xuống tên những người ta vẫn giao du vào mỗi cột tương ứng. Từ cột “Bạn”, ta có thể di chuyển một ít tên sang cột thứ ba là cột “Bạn giả”, sau khi xem xét cẩn thận để đi đến kết luận rằng những “bạn” ấy không phải là bạn thật. “Bảng phân loại” này giúp ta có được cách xử sự phù hợp với từng đối tượng.

Với những người tôi thực lòng quý mến, tôi vẫn nói: “Tôi mong cho anh/chị không có bạn hơn là có những người ‘bạn giả’. Có được chừng vài ba người ‘bạn thật’ thì anh/chị là người may mắn và hạnh phúc.”

33 nhận xét:

 1. Ôi chời!
  Nay TRANG NGUYỄN bỗng ní nuận nàm nòng anh nao núng, nỗi niềm nênh náng ný xự. Anh niều mạng viết để chia nửa với em!

  Dẫu sao thì đây là một bài viết hay, thẳng và trung thực, tuy đề tài này nhạy cảm nhưng lại rất rộng, đã tốn biết bao giấy mực và bây giờ là bàn phím để bàn về nó.
  Bạn và bè đúng là một từ ghép. Trang đã không chia đều cho cân bằng mà ở đây nói về "bè" nhiều hơn, anh đọc xong và thấy tâm trạng nặng nặng. Hóa ra cả đời mình chẳng có mấy khi ngồi mà suy nghĩ nghiêm túc về "Bạn" và "Bè".
  Năm tháng trôi qua, Sỏi cũng cố công, đã tìm đọc nhiều sách vở và qua nhiều trải nghiệm nên cứ để xem sao. Cái sự tuổi tác có liên quan gì đến bạn và bè. Bây giờ ngồi đây, trước vi tính này, nghĩ lại chuyện đời thấy câu: “Mạc sầu tiền lộ vô tri kỉ!” Chớ buồn phía trước không có ai tri kỷ , đó là câu thơ của Cao Thích đời Đường. Mới thấm thía thay tuổi càng lớn thì càng ít người thực sự thương ta, vậy thì những vấn đề trên bài viết của Trang sưu tầm sẽ phải nghĩ sao bây giờ, dù là nghĩ sao thì cái cách ứng xử của một người lớn là quyết không vội trách ai bạc lòng trắng dạ.Anh Sỏi nay nói ở đây theo cái lối tâm sự với Trang. Hình như hơi hâm hâm, ông cụ non, ngồi ưu thời mẫn thế!
  Này em, có thể một bạn thân , rất thân, mình có thể tâm sự với người bạn tri kỷ ấy về người yêu và tất cả điều thầm kín trong lòng, trong khi không phải chuyện gì cũng có thể chia sẻ với người yêu của mình. Đấy quan trọng đến thế .
  Nói xuôi thì thế thôi chứ những bạn thật sự thân chỉ có trong truyền thuyết như:
  Bạn kinh điển truyền ngàn năm Bá Nha - Tử Kỳ
  Trong tích chèo cổ là Lưu Bình - Dương Lễ
  Trong tiểu thuyết của Kim Dung thì có Khúc Dương - Lưu Chính Phong.
  Ồ dzê! Chỉ có trong truyền thuyết thôi, trong sách thôi. Ngoài đời chẳng thấy "Thằng nào", "Con nào" Cả!
  Thôi thì anh cũng trải nhiều cuộc lấm lưng trắng bụng do bạn bè.
  Thôi thì trong cuộc đời, chúng ta khó tránh khỏi những lúc khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống. Có thể còn do bạn bè bội phản. Nhưng rồi ta chưa chết và vẫn còn sống đứng lên để đi tiếp chứ. Những lúc này, bạn bè chính là những người cùng ta chung vai sát cánh vượt qua mọi nghịch cảnh.
  Vẫn còn rất nhiều những ý nghĩa tuyệt vời về tình bạn nhưng để có những người bạn tốt thì chính bản thân phải là một người bạn tốt trước. Hãy yêu mến và trân trọng những người bạn quanh mình để xây dựng cho mình một tình bạn đẹp.
  Trang ạ! Anh cứ cảm thấy bên cạnh anh là những bạn thân, Thì mới cảm thấy thoải mái, tự tin và mới đúng là chính mình, cùng bạn làm những điều mình thích.
  Còn gì tuyệt hơn khi mỗi chiều cuối tuần lại lang thang cùng bạn bè đến những hàng quán quen thuộc, thưởng thức những món ăn yêu thích hoặc cùng nhau lượn lờ mua sắm những vật dụng mà ít khi nào dùng đến, phải không nhỉ?
  Bạn cũng là những người hiểu ta nhất nên sẽ luôn tin tưởng ta, động viên ta tiếp tục đam mê , cho dù Sỏi của em cũng không còn trẻ nữa, chẳng còn bao xa là chạm đến ngày nhắm mắt, đời khép lại. Hòn Sỏi cũng chìm trong một sắc rêu phong.
  Anh chỉ muốn nói về tình bạn đẹp và lịch sự. Bè và mặt trái của nó em nói vậy đủ hiểu rồi.
  Với tư cách là bạn, Trang và chị Tím tha cho anh tội ba hoa đấy chứ(!?)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với tư cách là bạn
   thì lấy tư cách gì để mà bắt tội...
   lo xa quá chừng Sởi ơi...
   chị cũng mong em ngày càng "ba hoa" theo kiểu nầy...
   mong thật đấy.

   Xóa
  2. Trang bận nên chậm trả lời , xin lổi chi Tím và anh Sỏi nhiều !
   Đã là Bạn và lấy tư cách là Bạn thì đừng trao cho nhau thêm lời trách cứ hay bắt bẻ , vì ngoài cuộc đời đã chịu nhiều rồi !
   Nơi đây , chï cần cảm thông và thấu hiểu , vì ngoài đời kg có ! ( A Sỏi cứ hay khách sáo nhỉ ? )
   Nói vui theo kiểu thị trường là cung và cầu gặp nhau , Anh thích thì cứ ba hoa ( theo cách nói của anh . ) Chị Tím và Trang luôn chờ đọc !
   Anh bảo muốn có bạn tốt ,thì trước hết mình phải là bạn tốt . Theo T , hên xui thôi anh !
   Cuộc đời nầy nói chung và tình bạn nói riêng kg phải là tấm gương phản chiếu y chang cử chỉ , điệu bộ của nguoi soi gương !
   Vì vậy mới có bạn và bè That và giả ! Trang bận roi

   Xóa
 2. Khi vừa mới lớn chị không nghĩ đến tình yêu đôi lứa mà để ý và đặt nặng về tình bạn, nhớ ngày học Đệ Tứ khi học bài thơ Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến, chị khóc đấy, rồi những câu thơ trong bài đó nằm lòng cứ bồi hồi khi nhớ đến:
  "Rượu ngon không có bạn hiền
  không mua không phải không tiền không mua...
  Câu thơ nghĩ đắn đo muốn viết
  viết đưa ai, ai biết mà đưa..."
  Ngay từ cấp tiểu học, chị đã thấy mình chơi với một đám bạn rất đông, nhưng chị không thấy ai là bạn mình cả...
  Và cũng thật buồn
  ngày càng có tuổi
  đi qua bao chuyện trên đời
  chị càng thấy ngay cả những người bạn mình tưởng là thân thật ra cũng không phải...

  Thật mừng là chị lại có một người bạn thật thân
  và luôn ở cạnh để chị chia sẻ được mọi thứ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị về hùa với Trang để xem nhẹ vai trò của bè bạn và những người quanh mình đấy hử!
   Trang táo tợn lắm, cứ nói thẳng tưng, tiện mồm nói luôn tất tật. Lại còn dẫn chuyện thế này "CHUYỆN XƯA NHƯ TRÁI ĐẤT NHƯNG CŨNG PHẢI NHẮC LẠI VÌ SỐNG LÂU ĐẦU ÓC CŨNG "LÚ""
   Đáo để như thế thì bao giờ mới ''lú"

   ***

   Anh tròng ghẹo Trang cho vui thôi chứ anh nói thật là anh rất thích người có bản lĩnh(tức là người đáo để), Thật ấy! Trắng ra trắng và đen ra đen. Dù là nam hay nữ phải có chính kiến của mình đối với những việc liên quan đến mình. Những người có tính cách mạnh họ sẽ làm cho những kẻ không ưa mình phải tránh xa, đồng thời họ sẽ khiến cho những người đang yêu quý mình sẽ yêu quý và nể trọng hơn.
   Vậy nên đừng thấy anh nói trái í là vội giận anh thì oan chết!
   Có giận thì giận chị Tím ấy ! Há há!

   Xóa
  2. Sỏi ơi,
   nếu không có duyên
   để thành bạn
   thì cũng đừng chuốc oán
   để thành thù chứ...
   sao em cứ đi gây thù gây oán
   một cách "ngọt ngào" như thế với chị...

   Xóa
  3. Cám ơn anh Sỏi luôn ưu ái rộng luong kg chấp nhất em út !
   Nhung mà lần nầy nhất định về phe Anh.
   Ly do : Chị Tím luôn đem cơm dem thèm người đói ! Lần trước khoe mạ thuong chị , lần ni khoe có bạn đời !
   Phản đối kịch liệt ! Xuong đường đả đão chi Tím anh Sỏi oiiiiii !

   Xóa
  4. Ui...ngó Trang tề...
   tự nhiên chị cảm thấy...xấu hổ
   ai lại chân thành ghi hết ruột mình ra để bị vậy đây...

   Mà Trang cũng để bụng ghê thật,
   chiện nói về mạ lâu rùi mà...
   chừ lại nhắc...

   Chuyến nay Sỏi lên đời rồi...
   Sỏi chỉ chờ có thế...
   ui, tình chị em mình đến nay thì dứt sao...huhu...

   Nghe chị khóc đã vừa chưa cưng ui...

   ê mặt quá chừng nè...
   chị biến đây...

   Xóa
  5. Chị ời! Đàn ông bụng bự thì sang
   Đàn bà bụng bự cũng sang như thường ! 😀 Chị nói em vậy , chắc em kg mặc áo dài cho chi xem đâu ! Sỏi kg lên mà lặn mất tăm rồi chị ơi. Chị khóc mà sao em nghe tiếng cười mĩm chi ????😎Hihij( noi vậy thôi , em luôn về phe chi mà ! ♥️

   Xóa
  6. Ui giời!
   Nay chị Tím dứt tình vứi Sỏi sao?
   Hic hic!

   Trang ơi !

   Trời sinh anh
   chẳng bo đỳ 6 múi.
   Mà chỉ còn một ngấn
   chẳng ai yêu !

   Hihi!

   Xóa
 3. Cảm ơn Trang đứng về phe anh Sỏi!
  Chúng ta xuống đường để ghen với chị Tím!
  Đả đảo chị Tím!
  Đả đảo chị Tím!
  Mong cho chị mất ngủ ... Hihi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sỏi cầu được rùi đó, hèn gì mấy hôm rày ngày nào chị cũng mất ngủ...chỉ có đêm là ngáy o o...

   Trang ui...
   lại để bụng
   phải thư ra mà diện áo dài cho chị ngắm nữa chứ...

   Xóa
  2. May hôm nay trời lạnh rồi chi oi ! Mặc áo dài di lể lanh cóng cái chắc ! Hihihih

   Xóa
  3. Bên nớ đã lạnh rồi sao...
   cái lạnh kéo dài cho tới tháng mấy...
   áo dài ngủ yên chắc lại buồn hiu...

   Xóa
  4. Dạ năm nay lạnh sớm như vậy chắc là mùa đông sẽ kéo dài và lạnh nhiều !!!
   Thường thì vào gio nầy đang giữa thu , se se lạnh thôi chị ! Năm nay lá chưa kịp vàng lạnh đã tràn về !
   Kéo dài cho đến đầu tháng 3 , nặng nhất là khoãnng cuối tháng 12 và tháng 1 , 2 , tuyết dày đặc !
   Áo dài nhờ vậy mà đuoc nghỉ ngơi và mới hoài !!! 🤓
   Cám ơn chị ghé và chúc chi an lành !

   Xóa
  5. Vào trang của Sỏi...sao thấy lạ quá...không tìm ra bài mới của Sỏi...

   Xóa
  6. Chắc Sỏi lặn rồi Tâm oi!

   Xóa
 4. Có duyên sẽ gặp lại.
  Có nợ sẽ tìm về...
  Đủ thương sẽ mãi bên nhau....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị luôn sâu sắc !
   Cám ơn chi luôn âm thầm dõi theo em !❤️

   Xóa
 5. Trả lời
  1. Mấy hôm nay trở trời. Nhức đầu quá Tâm oi !!!

   Xóa
 6. Chúc chủ nhà ngày mới an lành nhé!

  http://img1.123tagged.com/en/wednesday/140.gif

  Trả lờiXóa
 7. Chúc chủ nhà ngày mới an lành nhé!

  http://img1.123tagged.com/en/wednesday/140.gif

  Trả lờiXóa
 8. chúc chị và GĐ bên ấy một mùa noel thật ấm áp và an lành nhé chị gái!

  Trả lờiXóa
 9. Ghé thăm chủ nhà, chúc chiều thanh thản!

  http://petitsbonheursquotidiens.p.e.pic.centerblog.net/8a652546.gif

  Trả lờiXóa
 10. Ghé thăm chủ nhà, thân chúc bạn cùng thân quyến mùa Giáng sinh vui vẻ và năm mới 2017 ngập tràn hạnh phúc !

  http://4.bp.blogspot.com/-7WvOxsZgF34/Vn8o6P0SmCI/AAAAAAAAAHA/zad30_T9rCg/s400/2zxDa-2KEh1-1.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ cám ơn và mến chúc moi điều an lành đến voi Anh va gia đình

   Xóa
 11. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 12. Đi đâu tìm mãi chẳng ra
  Chúc người sức khỏe vạn điều bình an...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có đi mô mà đi
   Tui buồn nên ở lì một xó !

   Xóa

Nếu muốn dán ảnh vào comment, bạn chỉ cần lấy link hình và dán trực tiếp vào khung không cần thẻ lệnh.
Cảm ơn bạn đã đến thăm nhà. Chúc bình an.